Danh mục: Tin tức chung tự động hóa

Tập đoàn công nghiệp Siemens sẽ cắt giảm gần 7.000 việc làm

Tập đoàn công nghiệp Siemens sẽ cắt giảm gần 7.000 việc làm

siemensNgày 16/11, Tập đoàn công nghiệp Siemens (Đức) thông báo sẽ cắt giảm khoảng 6.900 việc làm; tương đương gần 2% lực lượng lao động toàn cầu chủ yếu ở hai bộ phận điện và khí đốt; vốn bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng nhanh của các nguồn năng lượng tái tạo.

Theo thông báo; khoảng 6.100 việc làm trong số nói trên sẽ nằm trong kế hoạch cắt giảm trước năm 2020 tại hai ngành sản xuất mũi nhọn của Siemens là điện và năng lượng. Đây là những ngành đã từng cung cấp các tuốcbin khí lớn phục vụ hoạt động phát điện; song đến thời điểm hiện nay không còn cạnh tranh được với sự gia tăng của các nguồn năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời trên toàn cầu.

Theo bà Lisa Davis, một thành viên trong ban điều hành Siemens; ngành công nghiệp phát điện của hãng đang gặp phải một số khó khăn do sức ép từ những ưu thế và tính năng vượt trội của các nguồn năng lượng tái tạo.

Siemens cũng cho biết Bộ phận Công nghiệp và Động cơ; ngành sản xuất các động cơ kỹ thuật cơ khí phục vụ hoạt động khai thác dầu và khí đốt cũng sẽ bị ảnh hưởng trong kế hoạch cắt giảm việc làm lần này.

 – Tập đoàn công nghiệp Siemens công bố mức tăng trưởng ấn tượng

Siemens cho biết thêm hơn một nửa số việc làm bị cắt giảm trên sẽ được thực hiện tại Đức. Hiện Siemens có khoảng 16.000 nhân viên làm việc trong ngành sản xuất điện tại Đức; và có hơn 300.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Kế hoạch cắt giảm việc làm quy mô lớn này nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của Siemens; với mục tiêu tiết kiệm khoảng 1 tỷ euro (1,2 tỷ USD) chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận bằng cách tập trung vào các ngành sản xuất mũi nhọn như; năng lượng, thiết bị y tế, các hệ thống số hóa cho ngành công nghiệp và giao thông vận tải.

(Nguồn: Financial Post)

Câu chuyện thành công khi lắp biến tần HOPE800

Công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái là công ty chuyên sản xuất xi măng và đá bột CaCO3; với công suất 300 nghìn tấn/năm. Chỉ sau 3 tháng lắp đặt và sử dụng biến tần Hope800;  giám đốc công ty đã nhận thấy được những lợi ích không nhỏ thu về.

1.     Những thách thức đối với công ty

Mọi doanh nghiệp đều biết rằng: Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí.

Ngoài việc các doanh nghiệp phải đau đầu làm sao để có được doanh thu tốt nhờ vào việc Marketing; mở rộng các mối quan hệ… thì việc giảm chi phí cũng cần được họ lưu tâm. Những năm gần đây, các Doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí phát sinh cao. Và đối với công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái thì chi phí chính mà công ty cần phải kiểm soát đó là điện. Với hai nhà máy lớn là nhà máy nghiền đá và nhà máy xi măng thì hàng tháng chỉ tính riêng chi phí điện cho hai nhà máy đã là một con số không tưởng.

Nhà máy đá nghiền – công ty xi măng Yên Bái

2.     Quyết định chính xác mang đến thành công của công ty

Biến tần Senlan lắp đặt tại nhà máy đá nghiền

Trước khó khăn tiền điện ngày một tăng cao; ban lãnh đạo công ty đã đưa ra quyết định mua lượng lớn biến tần HOPE800 của công ty cổ phần LKAT. Hiểu được nhu cầu khách hàng; công ty LKAT đã tư vấn và lắp đặt 10 biến tần HOPE800 160KW cho các đông cơ máy nghiền ở nhà máy nghiền CaCO3 và hơn 10 biến tần HOPE800 cho động cơ quạt ghi lò với công suất từ 55KW tới 375KW của công ty xi măng và khoáng sản Yên Bái.

 • Nhà máy nghiền CaCO3; chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng lắp biến tần HOPE800 cho 10 động cơ máy nghiền; nhà máy tiết kiệm 15% tiền điện so với các tháng trước đó. Nhờ cài đặt biến tần giúp cho động cơ nghiền được chạy với tần số phù hợp; dẫn tới tiết kiệm điện 1 cách đáng kể. Chưa kể việc lắp biến tần giúp cho động cơ nghiền đá kéo dài tuổi thọ do được tăng tốc độ 1 cách từ từ.

  Biến tần Senlan lắp đặt tại nhà máy đá nghiền
 • Nhà máy sản xuất xi măng: cũng như nhà máy nghiền đá thì việc lắp khá nhiều biến tần đã giúp nhà máy tiết kiệm được rất nhiều điện năng chỉ trong 3 tháng lắp đặt( 130 triệu đồng/tháng). Ngoài ra thì quạt ghi lò cũng chạy tốt hơn và được điều khiển tần số 1 cách dễ dàng nhờ vào điều khiển trực tiếp biến tần hoặc trên trung tâm điều khiển.

  biến tần hope800
  Biến tần Senlan lắp đặt tại nhà máy đá nghiền

3.     Lời kết

Có thể thấy thông qua việc lắp biến tần HOPE800; công ty cổ phần xi măng và khoáng sản Yên Bái đã vô cùng thành công trong việc tiết kiệm điện; giải quyết khó khăn về chi phí tăng. Ngoài ra cũng phải kể đến sự hỗ trợ và giúp đỡ tận tình của Công ty đối với Công ty cổ phần LKAT; các kĩ sư của Lkat đã được hỗ trợ và giúp đỡ tận tình khi đến lắp đặt biến tần và điều này cũng góp phần quan trọng tới sự thành công này.

Tiết kiệm năng lượng và nâng cao độ bền cho máy nghiền giấy thủy lực

Tiết kiệm năng lượng và nâng cao độ bền cho máy nghiền giấy thủy lực

Giải pháp sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ của động cơ theo chu trình công nghệ giúp tiết kiệm 10% điện năng tiêu thụ, giảm chi phí sửa chữa và nâng cao độ bền cho máy nghiền giấy thủy lực.

1. Nhu cầu nâng cao độ bền cho máy nghiền giấy thủy lực

Giới thiệu máy nghiền giấy thủy lực

Chức năng Chế tạo bột giấy từ giấy phế phẩm máy nghiền giấy
Mô tả hoạt động
Máy nghiền giấy thủy lực là một bồn lớn hoạt động gần giống như một máy xay sinh tố.
Trong bồn chứa có cánh khuấy, bên dưới đáy bồn có các lỗ nhỏ để thu hồi bột giấy. Còn phần nhôm, nilon, kim loại… có kích cỡ thô hơn sẽ được giữ lại sử dụng cho các nhu cầu tái chế khác.Cơ chế hoạt động:
 • Giấy phế liệu và nước được đưa vào bồn
 • Cánh khuấy tạo ra dòng nước xoáy với tốc độ cao
 • Lực ma sát của dòng xoáy bóc các sợi giấy ra khỏi các loại tạp chất như nhựa, kim loại, thủy tinh, mực in…

Nhu cầu nâng cao độ bền máy móc
Các máy nghiền giấy thường có công suất từ 37 kW đến 500 kW để nghiền các giấy phế phẩm (bìa carton, giấy báo, tạp chí, hỗn hợp các loại giấy cũ…) thành bột giấy.
Trong quá trình sản xuất, động cơ khởi động trực tiếp từ lưới điện thường gây ra một số vấn đề kỹ thuật sau:
Sụt áp lưới điện của xưởng, ảnh hưởng đến ổn định sản xuất.
Tốn kém chi phí sửa chữa thường xuyên các thiết bị, thay puli, dây cu roa, vòng bi động cơ và máy chạy rung hơn.
Máy hay bị sự cố bất chợt, phải mất 1 tuần dừng máy để sửa chữa, làm hỏng kế hoạch sản xuất.

2. Giải pháp của LKAT

Nhận được yêu cầu của khách hàng; đội ngũ kỹ thuật của LKAT đã tiến hành khảo sát thực trạng và xác định được những nguyên nhân sau:
Dòng điện khởi động động cơ lớn gấp 5 đến 8 lần dòng điện định mức; gây sụt điện áp lưới điện.
Động cơ giật đột ngột khi khởi động; xung lực cực mạnh từ động cơ phát ra làm kéo dãn dây cu roa, máy chạy giật cục.
LKAT đã đưa ra giải pháp sử dụng biến tần để điều chỉnh tốc độ của động cơ theo chu trình công nghệ. Giải pháp giúp máy nghiền khởi động nhẹ nhàng và tăng tuổi thọ cho máy móc.
Ngoài ra, với giải pháp sử dụng biến tần trong quy trình nghiền giấy; còn mang lại hiệu quả tiết kiệm điện đáng kể cho doanh nghiệp:

Chu trình hoạt động của máy nghiền giấy

Thời gian nhập liệu và thời gian xả dung dịch máy chỉ cần chạy với tốc độ thấp; từ 30 – 35 Hz, tiết kiệm từ 30 đến 50% năng lượng điện tiêu thụ.
Ở giai đoạn cuối, khi bắt đầu nạp thêm nước làm loãng; bột giấy đã được nghiền gần xong, máy chạy nhẹ tải; lúc này có thể giảm tốc độ động cơ xuống còn khoảng 40 Hz; tiết kiệm khoảng 15 % năng lượng điện tiêu thụ.
Với các loại phế liệu mềm hơn như giấy báo, giấy in, máy nghiền có thể hoạt động ở tốc độ 45 Hz; tiết kiệm xấp xỉ 10% năng lượng điện tiêu thụ.